อาหารฝรั่งเศส
 
 Quiche


คีช เป็นอาหารจานอบชนิดหนึ่งโดยมีส่วนประกอบหลักคือ ไข่ นม หรือ ครีม ถึงแม้ว่าคีชจะมีลักษณะคล้ายพายแต่คีชถูกจัดเป็นอาหารคาว โดยในคีชอาจมีส่วนประกอบอื่นเช่น เนื้อสัตว์ ผัก เนยแข็ง ได้ ถึงแม้ว่าคีชจะมีส่วนประกอบหลายอย่างคล้ายอาหารประเภทพาสตา แต่ไม่ถูกจัดว่าเป็นส่วนหนึ่งของพาสตา

soufflé


ซูเฟล เป็นเค้กชนิดหนึ่ง เนื้อเบา ฟูนุ่ม ใช้เสิร์ฟเป็นของหวานหรืออาหารว่าง ซูเฟลมีหลายแบบเช่น ซูเฟลซอสปู ซูเฟลช็อกโกแลต

escargot


เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยอย่างหรูของฝรั่งเศสที่ชาวต่างชาติหรือชาวไทยเราอาจมองว่าแปลกเล็กน้อย แต่ที่ฝรั่งเศสคนนิยมกันมาก (และมากที่สุดในโลก)หอยทากที่นำมาประกอบอาหารส่วนใหญ่เป็นหอยทากป่า ถ้าแม่ครัวกำลังนึกถึงเมนูหอยทาก อาจต้องปรึกษากับนายพรานล่วงหน้า เพราะหลัง จากจับหอยทากตัวเป็นๆ มาได้แล้ว (ส่วนใหญ่จะจับหลังฝนตก) ต้องปล่อยให้อดอาหาร 2 สัปดาห์ เพื่อให้หอยทากคายของที่กินเข้าไปออกมาจนหมดก่อน ถึงจะนำมาปรุงอาหาร

Foie gras


ฟัวกราส์ คือตับห่านหรือเป็ดที่ถูกเลี้ยงให้อ้วนเกิน ฟัวกราส์ได้ชื่อว่าเป็นอาหารฝรั่งเศสที่ดีที่สุด เช่นเดียวกับทรัฟเฟิล มีลักษณะนุ่มมันและมีรสชาติที่แตกต่างจากตับของเป็ดหรือห่านธรรมดา และเป็นหนึ่งในอาหารฝรั่งเศสที่ทั่วโลกรู้จักมากที่สุด

และสุดท้าย.....

...
.
wine


ในโลกนี้ มีสามประเทศที่ผลิตไวน์มากและมีคุณภาพมากที่สุด ได้แก่ สเปน อิตาลี และ ฝรั่งเศส
ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ผลิตไวน์จนครองใจผู้ที่ชื่นชอบไวน์ทั่วโลกมาเป็นเวลายาวนาน เพราะรสชาติที่กลมกล่อม และกลิ่นหอมละมุนถูกปปากถูกใจผู้คนมากมาย
กฏเหล็กของการดื่มไวน์ก็คือ เวลายกดื่มให้จับเฉพาะที่ก้านแก้วเท่านั้น อย่าจับที่ตัวแก้ว เพราะอุณหภูมิจากมือของเรา จะทำให้อุณหภูมิของไวน์เปลี่ยน เมื่ออุณหภูมิเปลี่ยนรสชาติก็จะเปลี่ยนไปด้วย

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้